Rối loạn nhịp tim ở trẻ và cách điều trị hiệu quả.

Rối loạn nhịp tim ở người lớn đã rất khó để phát hiện ra, thì việc rối loạn nhịp tim ở trẻ em lại càng không dễ dàng gì được phát hiện. Nhưng khó sẽ không đồng nghĩa với việc chủ quan, bố mẹ của trẻ cần theo dõi, quan tâm tới các biểu hiện của con, nhất là các biểu hiện bất thường, để có thể phát hiện sớm nhất tình trạng bệnh và có những phương pháp điều trị kịp thời nhất.

Bài viết dưới đây của chuyên gia kiếm thức tim mạch sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về rối loạn nhịp tim ở trẻ em để từ đó có những cách chăm sóc và điều trị  cũng như ngừa bệnh cho trẻ hiệu quả.

Rối loạn nhịp tim ở trẻ và cách điều trị hiệu quả.

Rối loạn nhịp tim là gì?

Nếu như con của bạn được bác sĩ chẩn đoán bị rối loạn nhịp tim thì đồng nghĩa với việc trái tim của trẻ đập quá nhanh, hoặc là quá chậm, hay thậm chí là nhát đập nhát bỏ. Đó có thể là kết quả của tổn thương thực tế tại quả tim như bị khuyết tật tim bẩm sinh. Hoặc cũng có thể là tình trạng đáp ứng nhu cầu sử dụng oxy của cơ thẻ như khi mắc các bệnh: Sốt, nhiễm trùng, hoặc do tác dụng của một số loại thuốc mà trẻ đang sử dụng.

Tuy hầu hết các rối loạn nhịp tim đều vô hại, nhưng một số có thể gây những ảnh hưởng nghiêm trọng thậm chí là đe dọa tính tới mạng của trẻ em. Nếu trái tim của trẻ em đập quá nhanh (nhịp tim nhanh) hoặc là quá chậm (nhịp tim chậm) đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng bơm máu của quả tim, làm cho lưu lượng máu không được cung cấp đầy đủ cho các bộ phận khác của cơ thể hoạt động bao gồm tim, thận, gan và não.

Rối loạn nhịp tim ở trẻ và cách điều trị hiệu quả.

Trái tim vốn dĩ chúng có thể hoạt động một cách nhịp nhàng là do có một hệ thống các xung điện, chúng chạy dọc toàn bộ bên trong các buồng tim. Nhưng khi hệ thống này làm việc hiệu quả thì tim của trẻ đập đều đặn và trơn tru và khi có một nguyên nhân nào đó làm hệ thống này bị “ngắt mạch”, thì nhịp tim ngay lập tức sẽ đập và không đều gây ra tình trạng rối loạn nhịp ở trẻ.

Nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim ở trẻ .

Rất nhiều các bậc cha mẹ thắc mắc, trong gia đình không có ai bị rối loạn nhịp tim tại sao con họ lại bị. Thực chất thì nguyên nhân bệnh thường là do cơ tim,…khi các xung điện trong tim phối hợp không đúng tần suất,  hay hoạt động khác thường sẽ khiến tim đập quá nhanh hay quá chậm hoặc nhịp không đều .

Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim ở trẻ. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là do trẻ em mắc bệnh khi còn nằm trong bụng mẹ như hẹp van tim khiến cơ tim dày lên và suy yếu, van tim bị rò rỉ hoặc do bất kì một điều kiện nào của tim bị thay đổi cấu trúc.

Ngoài ra thì có một số nguyên nhân khác, chúng kiến trẻ bị loạn nhịp tim như trẻ bị bệnh tiểu đường, thức ăn có độc sử dụng thuốc sai liều lượng cho trẻ, rối loạn điện giải, trẻ bị kích thích quá độ, giảm lượng oxy trong máu,..

Rối loạn nhịp tim ở trẻ và cách điều trị hiệu quả.

Rối loạn nhịp tim thường xảy ra khi mà các xung điện trong quả tim phối hợp không đúng tần suất, hay hoạt động khác thường khiến quả tim đứa trẻ đập quá nhanh, quá chậm hay thỉnh thoảng dừng đột ngột .

Một số loại rối loạn nhịp tim ở trẻ

Ở trẻ thường có một số các rối loạn nhịp tim chính sau: Rối loạn nhịp trên thất, nhịp tim chậm, rối loạn nhịp tim thấp.

+Các loại rối loạn nhịp trên thấp ở trẻ.

Ngoại tâm thu nhĩ: Nhịp đập sớm phát ra từ tâm nhĩ.

Nhịp nhanh trên thất: Ổ phát nhịp nằm tại tâm nhĩ

Rung nhĩ: Tâm nhĩ đập nhanh và đập hỗn loạn và có thể lên đến 300 tới 600 nhịp/phút.

Hội chứng WPW: Khi mà một tín hiệu điện đến tâm thất quá nhanh do con đường dẫn truyền phụ từ tâm nhĩ chuyển đến tâm thất.

Rối loạn nhịp tim ở trẻ và cách điều trị hiệu quả.

Cuồng động nhĩ: Là loạn nhịp tim đập gây ra bởi một hay nhiều mạch nhanh ở tâm.

Nhịp nhanh nút nhĩ thất: Ổ phát triển nằm ở nút nhĩ thất.

+Các rối loạn nhịp thất của trẻ

Ngoại tâm thu thất: Là tình trạng tim nhát đập nhát bỏ.

Nhipk nhanh thất: Chúng có thể đe dọa tới tinh mạng của trẻ, trong khi đo tín hiệu điện bắt đầu được phát ra từ tâm thất với một tốc độ nhanh nhưng chúng không đều.

Rung thất: Là một trong những rối loạn bất thường, cần được điều trị sớm .

+Nhịp tim chậm.

Nhịp xoang chậm: Là nút xoang nơi phát xung động đầu tiên trong hệ thống dẫn truyền của tim, nhịp xoang chậm là nhịp xoang sẽ có tần số tầm dưới 50 chu kỳ trên phút.

Block tim: Tình trạng đường dẫn truyền được phát ra từ nút xoang đến tâm thất bị cản trở.

Rối loạn nhịp tim ở trẻ và cách điều trị hiệu quả.

Nhận biết dấu hiệu bệnh rối loạn nhịp tim ở trẻ em

Dấu hiệu bện rối loạn nhịp tim ở trẻ có thể sẽ khác nhau tuỳ trừng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, đối với những trẻ lớn thì có thể trẻ sẽ có cảm giác lâng lâng, bị mệt mỏi và nói cho bố mẹ biết ngay.

Tuy nhiên, đối với những trẻ nhỏ,  thì chúng ta có thể thấy các dấu hiệu như da xanh xao, trẻ chán ăn, mệt mỏi, thấy chóng mặt, hay đi không vững, dễ ngất, đổ mồ hôi, khó thở, trẻ khóc nhiều về đêm và càng khó chịu hơn khi nằm xuống.

Điều trị rối loạn nhịp tim ở trẻ em

Phần lớn thì các rối loạn nhịp tim ở trẻ là không quá nguy hiểm. Tuy nhiên không phải vì thế mà các bậc cha mẹ  có thể bỏ qua và lơ là với bệnh . Bởi có thể bị rối loạn nhịp tim nếu không được điều trị sớm có thể bệnh diễn tiến phức tạp hơn, gây biến chứng nguy hiểm khác cho trẻ,

Rối loạn nhịp tim ở trẻ em nếu nhẹ và chúng không gây triệu chứng có thể không cần điều trị, cha mẹ trẻ chỉ cần cho con mình đi khám sức khoẻ định kỳ để theo dõi tiến triển của bệnh.

Rối loạn nhịp tim ở trẻ và cách điều trị hiệu quả.

Hỗ trợ điều trị rối loạn nhịp tim cho trẻ em ở một số  các trường hợp có thể cần tập trung vào xử lý các vấn đề , nguyên nhân gây ra nó, chẳng hạn như sốt.

Điều trị rối loạn nhịp tim ở trẻ cần căn cứ vào độ tuổi của trẻ, và mức độ bệnh, tình trạng bệnh, tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh cũng như thể trạng của trẻ

Chẩn đoán rối loạn nhịp tim ở trẻ.

Khác thác triệu chứng là điều đầu tiên các bác sĩ se tiến hành. Trẻ sẽ được chỉ định tiến hành thực hiện một số các xét nghiệm hoặc có thể sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán  hình ảnh như:

 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu sẽ giúp loại trừ các nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim ở trẻ, từ đó có thể xác định được nguyên nhân do máu hay do thuốc.
 • Điện tâm đồ ECG: Đo điện tâm đồ ECG để giúp đánh giá hoạt động của tim, đây cũng là một trong những công cụ chẩn đoán chính xác nhất chứng rối loạn nhịp tim.
 • Gắn thiết bị theo dõi điện tim của trẻ: Phương pháp này được sử dụng khi các rối loạn nhịp tim không xảy ra khi ở thời điểm sử dụng thực hiện ECG. Thiết bị này sẽ giúp cho truyền tín hiệu đến thiết bị di động và bố mẹ có thể hoàn toàn gửi đến bác sĩ, để có thể nhờ họ đánh giá tình trạng bệnh của con bạn. và hoàn toàn con bạn không cần phải đến bệnh viện.chúng có thể được sử dụng trong vài tháng hay thậm chí trong vòng hàng năm.

Rối loạn nhịp tim ở trẻ và cách điều trị hiệu quả

 • Thử nghiệm điện sinh lý: Khi đó một ống nhỏ sẽ được chèn vào tĩnh mạch ở dưới chân hoặc ở cách tay của trẻ, tới các buồng tim, để đánh giá sự dẫn truyền giữa tâm nhĩ của trẻ và với tâm thất.

Ngoài ra, nếu con của bạn có những biểu hiện như thường xuyên bị choáng, ngất,.. thì bác sĩ có thể chỉ định tiến hành nghiệm phát bàn  nghiêng để đánh giá được nhịp tim , huyết áp đáp ứng như thế nào khi đứa trẻ thay đổi tư thế ngồi xuống hoặc đứng lên.

Loạn nhịp tim ở trẻ điều trị như thế nào?

Sẽ cần tùy thuộc vào tình trạng rối loạn nhịp tim ở trẻ và cũng như nguyên nhân mà mỗi trẻ sẽ có những chỉ định sử dụng một trong những phương pháp điều trị sau:

Rối loạn nhịp tim ở trẻ và cách điều trị hiệu quả.

 • Điều trị nội khoa: Rất nhiều rối loạn nhịp tim đáp ứng tốt với thuốc và không cần  thêm một phương pháp điều trị khác. Tuy nhiên, thuốc giúp hỗ trợ điều trị rối loạn nhịp tim có thể gây các tác dụng phụ, nên trẻ cần được theo dõi chặt chẽ.
 •  Sử dụng thuốc: Có rất nhiều rối loạn nhịp tim đáp ứng tốt đối với thuốc và có thể chúng ta sẽ không phải áp dụng các phương pháp điều trị khác. Việc sử dụng thuốc cần phải được sự chỉ định của bác sĩ, vì nếu sử dụng khi chưa có sự chỉ định thì thuốc có thể sảy ra một số các tác dụng phụ mà ta không mong muốn.
 •  Điều trị sinh lý: Phương pháp này được áp dụng nhằm sử dụng năng lượng của sóng vô tuyến, đốt các ổ phát sai nhịp trong buồng tim.
 • Sốc điện tim cho trẻ: Biện pháp này sử dụng khi trong trường hợp đứa trẻ cần cấp cứu, nhằm tác động đến cách sung điện trong tim trẻ và giúp tim khôi phục được nhịp điệu bình thường của tim.
 • Các thiết bị cấy ghép như: Lắp máy tạo nhịp tim, cấy ghét máy khử dung tim, phẫu thuật Maze.

Rối loạn nhịp tim ở trẻ và cách điều trị hiệu quả.

Cách chăm sóc trẻ bị rối loạn nhịp tim.

Do trẻ khó có thể tự lập được như người lớn chúng ta, nên các bậc cha mẹ cần có sự quan tâm chăm sóc, cũng như những người thân trong gia đình. Chính vì vậy bố mẹ của các trẻ nên:

 • Tìm hiểu tình trạng bệnh của con, bằng cách thăm khám và đọc thêm sách, báo,… từ đó sẽ giúp chính bạn được an tâm, và có các kiến thức để chăm sóc con mình được tốt nhất.
 •  Nếu không may con bạn bị đột ngột ngất xỉu, hay yêu cầu ngay để được mọi người giúp đỡ, và bấm số gọi cấp cứu 115. Cha mẹ cũng có thể tham hỏi ý kiến của bác sĩ trước để đề phòng có trường hợp này xảy ra.
 • Đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên từ 3- 6 tháng một lần, để đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị và cũng như theo dõi tình trạng sức khỏe của con mình được tốt hơn.
 • Nên tìm hiểu cách tự đo nhịp tim cho con bạn, có thể bằng cách bắt mạch, hay sử dụng ống nghe.

Rối loạn nhịp tim ở trẻ và cách điều trị hiệu quả.

 • Tìm hiểu thật kỹ các loại thuốc trước khi bạn cho con mình sử dụng, cũng như việc bạn cần tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ, như về thời gian cho con sử dụng thuốc, với liều lượng. Tuyệt đối cha mẹ không nên thay thế thuốc hay bỏ không sử dụng.
 • Cha mẹ nên lập cho trẻ một chế đô ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nên hạn chế cho trẻ ăn các thức ăn dầu mỡ, các đồ ăn nhanh,… và có chế độ tập thể dục hằng ngày cho trẻ.
 • Khi con của bạn đã lớn, hãy giáo dục cho con cách tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân để giúp con của bạn có một trái tim khỏe mạnh.