Rối loạn nhịp tim nhanh và các phương pháp điều trị hiệu quả.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị rối loạn nhịp tim nhanh. Nhưng việc lựa chọn phương pháp nào để đạt hiệu quả lại có thể khác nhau ở mỗi người bệnh và còn tùy vào loại rối loạn  nhịp tim cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các bác sỹ có thể chỉ đơn thuần khuyên bạn nên thay đổi lối sống hoặc có thể sử dụng thuốc điều trị. Khi bệnh tình trở nên nặng hơn, chuyên gia kiến thức tim mạch  xin chia sẻ với bạn đọc một số các phương pháp  hỗ trợ điều trị và điều trị hiệu quả rối loạn nhịp tim nhanh như sau.

Rối loạn nhịp tim nhanh và các phương pháp điều trị hiệu quả.

Rối loạn nhịp tim nhanh là gì?

Bạn có thể cảm thấy rất lo lắng khi tim mình bỗng dưng đập nhanh hơn mức bình thường, tuy nhiên điều đó có thể là hoàn toàn vô hại. Vì nhịp tim nhanh có thể xuất hiện khi bạn vận động tập thể dục, hay những lúc hồi hộp căng thẳng, thậm chí là cả do sự thay đổi của thời tiết nữa.

Nhưng khi nhịp tim nhanh “ ghé thăm” bạn  một cách thường xuyên với tần suất thường xuyên hơn, và kèm theo đó là các triệu chứng như : Lo lắng, hồi hộp, đánh trống ngực, khó thở…  sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe, chúng xuất hiện trên nền các bệnh lý tim mạch như  bệnh động mạch vành… các rối loạn này trở nên nguy hiểm và bạn cần thiết phải đi khám và điều trị.

Phương pháp điều trị rối loạn nhịp tim nhanh

Trước đây và cho đến bây giờ, thì điều trị rối loạn nhịp tim nhanh chưa bao giờ là đơn giản, bởi do nguyên nhân gây bệnh rất phức tạp. Ngày nay việc sử dụng thuốc không còn là lựa chọn duy nhất, cấy máy khử rung, còn có nhiều thủ thuật điều trị, triệt phá ổ loạn nhịp rất hiệu quả. Tuy nhiên, để điều trị bệnh thành công còn phụ thuộc vào chuyên môn,  cũng như kinh nghiệm của mỗi bác sỹ.

Rối loạn nhịp tim nhanh và các phương pháp điều trị hiệu quả.

Mục tiêu trong điều trị là giúp duy trì lại nhịp đập bình thường của tim và ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện các biến chứng.

Thuốc điều trị rối loạn nhịp tim nhanh

Thuốc được lựa chọn có thể giúp bạn giảm nhịp tim, triệu chứng làm chậm sự tiến triển của bệnh. Có rất nhiều nhóm thuốc điều trị rối loạn nhịp tim nhanh. Vì vậy tùy thuộc vào sự đáp ứng của từng người bệnh mà bác sỹ sẽ chỉ định cho bạn các loại thuốc và với liều lượng khác nhau.

Thuốc chống loạn nhịp tim:

Mục đích để làm chậm nhịp tim hay ngăn ngừa các rối loạn nhịp nhanh như thuốc:  Cordarone, Tikosyn… Tuy nhiên thì cần lưu ý rằng  thuốc này khi sử dụng có thể gây ra một rối loạn nhịp tim nhanh khác hay làm nặng hơn tình trạng rối loạn nhịp tim.

Thuốc điều hòa nhịp tim:

Được sử dụng để điều hòa trung tâm kiểm soát nhịp tim

Thuốc chống đông, chống kết tập tiểu cầu:

Giúp phòng biến chứng huyết khối và đột quỵ,  có tác dụng ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Thuốc hay được sử dụng là: Aspirin…

Rối loạn nhịp tim nhanh và các phương pháp điều trị hiệu quả.

Thuốc điều trị nguyên nhân:

Sẽ còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà các bác sỹ có thể lựa chọn nhiều loại thuốc. Ví dụ như loạn nhịp nhanh do nhiễm khuẩn sử dụng thêm các thuốc kháng sinh, nhịp nhanh do bệnh basedow  dùng thêm thuốc diều trị bệnh basedow.

Tuy nhiên điều quan trọng người bệnh cần phải biết khi sử dụng các loại thuốc này là như sau:

  • Tên thuốc mà bạn được chỉ định.
  • Hướng dẫn sử dụng .
  • Thời gian cũng như tần suất sử dụng chúng trong ngày
  • Những tác dụng không mong muốn của thuốc được nhà sản xuất khuyến cáo trong hộp thuốc cần được tìm hiểu kỹ.

Nắm chắc được các vấn đề này để giúp bạn hạn chế được sự xuất hiện của các tác dụng không mong muốn do thuốc gây ra.

Phương pháp can thiệp điều trị rối loạn nhịp tim nhanh

Sốc điện tim và triệt phá ổ loạn nhịp qua ống thông Catheter là 2 phương pháp điều trị xâm lấn thường được chỉ định. Các bác sỹ cân nhắc giữa lợi ích, rủi ro để lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất

Rối loạn nhịp tim nhanh và các phương pháp điều trị hiệu quả.

Sốc điện tim
Áp dụng trong trường hợp rung nhĩ không đáp ứng tốt với việc điều trị bằng thuốc. Sốc điện sẽ được thực hiện trong phòng thủ thuật đặc biệt. Sau khi  bạn uống thuốc gây mê có tác dụng ngắn, một xung điện được tạo ra phân phối qua thành lồng ngực mục đích khôi phục lại nhịp đập bình thường. Phương pháp này có thể được áp dụng trong các trường hợp cấp cứu khi ngừng tim.

Triệt phá ổ loạn nhịp

Năng lượng điện tần số cao được cung cấp  qua một ống thông vào những khu vực là các mô bên trong  tim, truy tìm ổ phát nhịp bất thường, tiêu diệt chúng. Phương pháp này được sử dụng để điều trị nhịp tim nhanh trên thất. bệnh, rung thất… Cắt đốt được tiến hành một mình hay phối hợp cùng phương pháp điều trị khác giúp nâng cao hiệu quả.

Triệt đốt rung nhĩ

Nếu bạn bị rung nhĩ dai dẳng kéo dài không đáp ứng tốt với thuốc điều trị hay các thủ thuật khác có thể được lựa chọn để thực hiện phương pháp này. Mục đích chính là tạo ra  vòng mô sẹo cô lập các ổ phát nhịp rối loạn gây ra rung nhĩ.

Rối loạn nhịp tim nhanh và các phương pháp điều trị hiệu quả.

 Cấy ghép thiết bị giúp ổn định lại nhịp tim nhanh.

Các thiết sẽ được chèn bởi bác sỹ chuyên khoa tim mạch trong phòng thủ thuật điện sinh học

  •  Cấy máy tạo nhịp tim: Thiết bị này khi được cấy vào trong cơ thể có thể gửi xung điện nhỏ tới cơ tim giúp tim đập bình thường. Máy tạo nhịp tim có 2 phần: Một máy phát xung điện để kích thích cơ tim co bóp , hai là hệ thống dây dẫn giúp dẫn truyền các xung động từ thân máy tạo nhịp tim.
  • Ghép máy khử rung tim (ICD) : Chủ yếu chúng được áp dụng trong điều trị nhịp nhanh thất và rung thất, là hai dạng rối loạn nhịp nhanh nguy hiểm nhất đe dọa đến tính mạng. Các ICD sẽ theo dõi nhịp tim, khi phát hiện có một nhịp tim nhanh bất thường chúng sẽ cung cấp năng lượng cho cơ tim hoạt động và phá vỡ lại nhịp điệu này từ đó duy trì lại nhịp tim của bạn.
  • Liệu pháp tái đồng bộ tim: Đâ là liệu pháp sử dụng một thiết bị giúp đồng bộ hóa sự co bóp tâm thất, nối lại đường dẫn truyền điện trong tâm thất

Phẫu thuật trong điều trị nhịp tim nhanh

Người bệnh có thể phải phẫu thuật  điều trị các bệnh lý là nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim nhanh như

Rối loạn nhịp tim nhanh và các phương pháp điều trị hiệu quả.

  • Phẫu thuật thay van tim hay bắc cầu động mạch vành.
  • Phẫu thuật Maze: Sửa chữa các loạn nhịp gây rung nhĩ. Được thực hiện bởi đường rạch ở tâm nhĩ trái và tâm nhĩ  phải, ngăn chặn các xung động điện gây ra rung nhĩ. Phẫu thuật  cũng giúp làm giảm nguy cơ tạo cục máu đông và vì thế giảm nguy cơ đột quỵ .

Trong các trường hợp lắp đặt các thiết bị cấy ghép giúp điều hòa nhịp tim phải được thực hiện bằng các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu hoặc nội soi.

Thay đổi lối sống.

Bạn sẽ thắc mắc tại sao rối loạn nhịp tim lại xảy ra với bạn mà không phải ở một người khác. Phong cách sống là câu trả lời cho bạn. Vì lối sống không khoa học sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện các bệnh lý mà  không chỉ trên tim mạch.

Nếu bạn thấy rối loạn nhịp nhanh xảy ra thường xuyên khi thực hiện hoạt động nhất định trong ngày, vậy tốt nhất hãy hạn chế hoặc có thể tránh xa chúng.

Rối loạn nhịp tim nhanh và các phương pháp điều trị hiệu quả.

Bên cạnh tất cả lời khuyên ở trên, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm các giải pháp hỗ trợ chứa các thành phần như Magie… giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp ổn định tính dẫn truyền thần kinh tim,  hỗ trợ điều trị và phòng ngừa rối loạn nhịp tim nhanh hiệu quả.