Rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không?

Rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không? Theo chuyên gia kiến thức tim mạch thỉ việc rối loạn nhịp tim  là một trong những vấn đề thường hay gặp nhất trong các biểu hiện của bệnh tim mạch. Rối loạn nhịp tim có thể chỉ gây ra một sự khó chịu cho người bệnh, nhưng rối loạn nhịp tim cũng có khi là một tình trạng bệnh lý rất nặng, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không?

Bình thường, ở người mạnh khỏe, quả tim đập với tần số khoảng 70 lần hoặc chu kỳ/ phút.   Khi cơ thể bình thường ở trạng thái nghỉ ngơi, quả tim đập chậm lại và khi cơ thể hoạt động nhanh, nhất là khi phải gắng sức hoạt động nhiều, quả tim sẽ đập nhanh hơn có tác dụng để cung cấp ôxy cho hệ thống các bắp cơ trong cơ thể. Tim hoạt động được một cách nhịp nhàng như vậy cũng là nhờ có một hệ thống dây thần kinh tự động đặc biệt.

Biểu hiện của rối loạn tim:  Có thể là nhịp tim quá chậm hoặc quá nhanh, hay không đều, hoặc là khi các buồng tim chúng không co bóp đồng bộ với nhau, hoặc là khi xuất hiện những ổ phát xung động gây bất thường gây ra tình trăng  nhịp ngoại tâm thu hay các cơn tim nhanh… Việc rối loạn nhịp tim có thể ảnh hưởng tới các chức năng bơm máu của tim và gây nên tình trạng các biểu hiện như mệt  và ngất xỉu hoặc đánh trống ngực… hay thậm chí có khi gây tử vong cho người bệnh (ngừng tim).

Bệnh tim bẩm sinh có chữa được không?

Nguyên nhân cảnh báo trẻ bị dị tật tim bẩm sinh.

Các triệu chứng của rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không.

Nhiều rối loạn nhịp tim không gây ra các triệu chứng. Khi nhịp tim  đập quá chậm, người bệnh có thể bị chóng mặt hoặc có thể ngất xỉu và xuất hiện các triệu chứng của suy tim như: Khó thở hay phù mắt cá chân… Khi nhịp tim đập quá nhanh thì các triệu chứng như trên cũng có thể xuất hiện, nguyên nhân là do các buồng tâm thất không đủ thời gian để giãn ra để đổ đầy máu. Gây ra một số các triêu chứng như:

Rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không? – Đánh trống ngực.

Đánh trống ngực: Là khi  người bệnh cảm thấy quả tim của mình đang đập nhanh và mạnh bất thường. Đây là biểu hiện thường gặp nhất của rối loạn nhịp tim, mặc dù dấu hiệu này, chúng có thể xuất hiện ngay cả khi tim của người bệnh đang làm việc hoàn toàn bình thường. Đánh trống ngực do việc rối loạn nhịp tim có thể được mô tả rất khác nhau như sau:

Cảm giác thấy bị “hẫng hụt”, xuất hiện khi có một nhát bóp  cơ tim đến sớm. Vì nhát bóp đến sớm nên quả tim không kịp giãn ra để nhận được máu trở về. Hậu quả là nhát bóp của tim sau đó chỉ  giúp bơm được một lượng máu quá ít khiến người bệnh sẽ cảm thấy “hẫng hụt”.

Người bệnh có cảm giác tim mình bị ngưng vài giây, thường thì  theo sau bởi một nhịp đập mạnh, đôi khi như thể bị “đấm” vào ngực vậy.

Cảm giác quả tim đập nhanh

Nhiều người mô tả răng đó là cảm giác qảu tim đập “thình thịch” hay cảm giác “đánh trống ngực liên hồi”. Thường gặp trong các rối loạn nhịp tim nhanh  và đặc biệt là các cơn tim nhanh kịch phát.

Cảm thấy đau ngực

Nhiều rối loạn nhịp tim gây ra cảm giác đau ngực. Đây là dấu hiệu rất nguy hiểm và bạn cần phải đi khám bệnh ngay nhé. Rối loạn nhịp tim trên nền bệnh lý hẹp động mạch vành chính là động mạch cung cấp máu cho cơ tim, thường gây ra hoặc là làm nặng thêm triệu chứng đau thắt ngực. Các triệu chứng khác như mệt và khó thở.

Rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không? – Đau ở ngực

Rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không.

Để trả lời cho câu hỏi rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không, thì chuyên ga kiến thức tim mạch xin đưa ra một số rối loạn nhịp tim thường gặp để người bệnh có thể tự trả lời cho câu hỏi “ Rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không?”

Một só rối loạn nhịp tim thường gặp.

Nhịp chậm xoang

Khi trong trường hợp này, nút xoang vẫn là chủ nhịp của tim nhưng phát ra các xung động chậm hơn mức bình thường và đa số không phải là bệnh lý.

Tuy nhiên, nhịp chậm xoang sẽ được cho là bất thường khi gây triệu chứng chóng mặt hoặc ngất, do làm giảm chức năng của quả tim.

Một số các nguyên nhân gây nên nhịp chậm xoang bao gồm “Hội chứng nút xoang bệnh lý”, và một số các bệnh lý nội tiết khác như: Suy chức năng tuyến giáp…

Một số thuốc có thể gây ra hoặc có thể làm cho nặng thêm chậm nhịp tim như : Thuốc chẹn beta giao cảm hay digoxin…

Rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không?

Để điều trị nhịp chậm xoang bao gồm điều chỉnh những rối loạn nguyên nhân nếu có như việc bổ sung hormon tuyến giáp, giảm liều hoặc có thể ngừng sử dụng các thuốc gây ra hay làm nặng thêm tình trạng chậm nhịp tim. Nếu nhịp tim chậm kéo dài và xuất hiện các triệu chứng, người bệnh có thể được  bác sĩ cấy máy để tạo nhịp tim, là một thiết bị nhỏ giống như bao diêm sẽ được cấy ở dưới da thành ngực, và máy tạo nhịp tim có chức năng là kích thích giúp quả tim đập khi nhịp quả tim tự nhiên đập quá chậm.

Nhịp nhanh xoang

Nhịp nhanh xoang là khi nút xoang kích thích quả tim đập nhanh trên mức 100 lần trong vòng một phút. Đây là việc đáp ứng bình thường của  một quả tim đối với nhu cầu oxy tăng lên trong cơ thể trong trường hợp gắng sức hoặc  cơ thể bị stress. Nhịp nhanh xoang cũng có thể xảy ra khi trong một số tình trạng khác như: Nhiễm trùng, sốt, thiếu máu hay cường giáp…

Trong đa số các trường hợp thì  nhịp nhanh xoang không cần phải hỗ trợ điều trị. Vấn đề chính đó là cần phát hiện và điều trị được nguyên nhân gây ra nhịp nhanh xoang. Khi cần thiết thì các bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân dùng một số thuốc làm chậm nhịp tim có thể kể đến như thuốc chện beta giao cảm.

Ngoại tâm thu nhĩ

Ngoại tâm thu nhĩ là nhát bóp sớm hơn bình thường  chúng bắt nguồn từ tâm nhĩ nhưng không phải ở nút xoang.

Một số nguyên nhân gây ra ngoại tâm thu nhĩ cũng tương tự như nhịp nhanh xoang. Chúng ta có thể điều trị bằng thuốc chẹn thụ thể beta hay thuốc chẹn kênh calci và một số  các loại thuốc khác.

Rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không?

Ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất  là một nhát bóp “đến sớm” nhưng chúng bắt nguồn từ tâm thất. Ngoại tâm thu thất sẽ trở nên rất nguy hiểm khi xuất hiện dày đặc  và liên tiếp (nhịp nhanh thất) và đặc biệt là khi xảy ra trên bệnh nhân đã có mắc bệnh lý tim mạch. Tuy nhiên thì đa số ngoại tâm thu thất là mang lành tính và không cần phải điều trị triệt để.

Top 5 thực phẩm tốt cho tim mạch.

Bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu?

Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất

Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, là nhịp tim đập nhanh bất thường bắt nguồn từ các cấu trúc ở trên tâm thất và thường liên quan tới “vòng vào lại”  và các xung động trong tim. Nhịp nhanh kịch phát trên thất có thể gặp ở mọi lứa tuổi và thường xảy ra trên một quả tim lại hoàn toàn bình thường.

Cơn nhịp nhanh thường xuất hiện đột ngột và kết thúc đột ngột. Nhìn chung thì loại loạn nhịp này cũng có thể đáp ứng với nhiều loại thuốc như digoxin ,chẹn beta, chẹn kênh calci. Hiện nay thì việc triệt đốt bằng năng lượng sóng tần số radio, qua đường ống thông được xem là một  phương pháp được chọn lựa nhiều trong điều trị tim nhanh trên thất, điều trị mang tính triệt để có tỉ lệ thành công cao và ít có biến chứng.

Rung nhĩ

Là loạn nhịp tim thường hay gặp. Tâm nhĩ  khi mất khả năng duy trì hoạt động khử cực bình thường thì các xung động điện học dẫn truyền hỗn loạn trong cơ tâm nhĩ sẽ làm mất khả năng, tâm nhĩ mất khả năng co bóp nhịp nhàng cơ học. Xung động rất nhanh từ tâm nhĩ có thể dẫn xuống tâm thất và làm tâm thất cũng tương tự chúng đập nhanh và cũng không đều.

Rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không?- Rung nhĩ.

Các triệu chứng của rung nhĩ bao gồm  các cảm giác như đánh trống ngực, một số bệnh nhân có thể có  biểu hiện việc đau ngực hay chóng mặt hoặc suy tim. Một trong những nguy cơ lớn của rung nhĩ là sự hình thành những cục máu đông trong tâm nhĩ và có thể gây đột qụy do tắc mạch.

Khi người bệnh bị rung nhĩ cần có sự theo dõi sát xao của các bác sĩ và tuỳ tình huống cụ thể mà bác sĩ có thể sẽ đưa ra những  quyết định chuyển nhịp về nhịp xoang có thể sử dụng bằng thuốc hoặc bằng dòng điện, sau đó rồi duy trì nhịp xoang. Tuy nhiên, có khi người bệnh phải chung sống hoà bình với việc rung nhĩ và phải thực hiện uống thuốc đều đặn theo chỉ định của đội ngũ bác sĩ .

Cơn tim nhanh thất

Cơn tim nhanh thất :Là cơn tim đập nhanh  chúng có nguồn gốc từ tâm thất. Khác với tim nhanh trên thất thì rối loạn nhịp thất nhanh thường gây ra một số các triệu chứng như : Khó thở, đau ngực, tụt huyết áp… và đặc biệt có thể nguy hiểm khi xuất hiện trên bệnh nhân có bệnh về tim mạch như: Nhồi máu cơ tim, bệnh cơ tim…

Và các cơn tim nhanh thất cần phải được đến bệnh viện để điều trị. Để dự phòng được các cơn tim nhanh tái phát thì người bệnh phải sử dụng các thuốc  giúp chống rối loạn nhịp tim theo chỉ định của các bác sĩ.

Đốt điện có thể điều trị được một số cơn tim nhanh thất có thể được điều trị triệt để, như đối với cơn tim nhanh trên thất.

Một số cơn tim nhanh thất rất nguy hiểm, những khi điều trị bằng thuốc hoặc đốt điện không hiệu quả, lúc này cần được cấy máy phá rung tự động.

Hội chứng nút xoang bệnh lý

Rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không?- Nút xoang bệnh lý.

Hội chứng nút xoang bệnh lý: Thuật ngữ “hội chứng” trong y học là để chỉ một tập hợp các loại triệu chứng. Hội chứng không phải là “bệnh” nhưng có thể sử dụng để phản ánh các bệnh lý thực tổn. Những người bệnh mặc hội chứng suy nút xoang  thì thường biểu hiện ra nhiều loại rối loạn nhịp tim khác nhau nhưng phần lớn liên quan đến tầng nhĩ và các nút nhĩ thất.

Việc các rối loạn nhịp có thể nhanh hoặc chậm và nếu người bệnh cùng gặp cả hai thì người ta có thể gọi là “hội chứng nhịp nhanh – chậm”. Trong hội chứng suy nút xoang thì chúng ta còn có thể gặp rung nhĩ hay cuồng nhĩ cũng như các rối loạn nhịp khác nữa. Điều trị bằng thuốc nhìn chung  chúng ít hiệu quả trong hội chứng suy nút xoang. Việc cấy máy tạo nhịp tim là phương pháp hữu hiệu  nhất để hỗ trợ điều trị bệnh.

Đôi điều bạn cần biết về bệnh tim và thai nghén.

Mắc bệnh tim do những nguyên nhân nào?

Bloc nhĩ thất

Bloc nhĩ thất là khi có sự tắc nghẽn hoặc là tắc nghẽn hoàn toàn hay không hoàn toàn xung động đi từ tâm nhĩ xuống tâm thất. Bloc nhĩ thất có thể gây ra việc nhịp tim chậm dẫn tới các triệu chứng mệt mỏi hay choáng váng hoặc cớ thể nặng hơn là ngất. Một số trường hợp bloc nhĩ thất sẽ có thể tự hồi phục được khi nguyên nhân cấp tính được giải quyết. Tuy nhiên thì phần lớn bloc nhĩ thất gây nhịp chậm nhiều cần phải được  sử dụng cấy máy tạo nhịp tim.

Rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không? qua các loại rối loạn nhịp tim có thể thấy khi người bệnh có dấu hiệu rối loạn nhịp tim sẽ rất nguy hiểm nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến những biến chứng với các triệu chứng khó chữa trị hơn.