Nhịp tim nhanh xoang – Nguyên nhân và cách đối phó.

Sự phát nhịp đều đặn từ nút xoang nằm ở trên tâm nhĩ phải giúp tim hoạt động và co bóp đều đặn trong khoảng 60 – 100 nhịp/phút. Nhịp tim nhanh xoang  hay chậm phụ thuộc vào tốc độ phát nhịp của nút xoang. Vậy nhịp nhanh xoang là gì và cách điều trị như thế nào? Chuyên gia kiếm thức tim mạch sẽ cho bạn đọc câu trả lời đúng đắn  nhất.

Nhịp tim nhanh xoang là gì?

Nút xoang là nơi phát ra xung điện, giúp kích thích cơ tim co lại hoặc là giãn ra tạo nên sự co bóp của tim. Mỗi nhịp xoang là mỗi lần phát xung điện từ nút xoang. Nhịp nhanh xoang xảy ra khi tim đập nhanh vượt giới hạn. Ở thanh thiếu niên hoặc người trưởng thành nhịp xoang nhanh được chẩn đoán khi nhịp tim tăng trên 100 nhịp/phút. Với trẻ sơ sinh thì nhịp  tim xoang nhanh được chẩn đoán khi nhịp tim ở mức 160 – 170 nhịp/phút. Trẻ trong tuổi nhi đồng (dưới 11 tuổi), nếu có nhịp tim trên 120 nhịp/phút coi là có nhịp nhanh xoang.

Nhịp tim nhanh xoang – Nguyên nhân và cách đối phó.

Nguyên nhân nhịp tim nhanh xoang  là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây nhịp tim nhanh xoang , đôi khi chúng có thể chỉ là nhịp nhanh xoang tâm lý, không đáng lo ngại và không cần hỗ trợ điều trị. Ví dụ như khi bạn hoạt động mạnh hay lo âu, căng thẳng, bạn mang thai, dùng thức uống chứa caffeine hoặc cồn, hút thuốc lá;  hay sử dụng ma túy hoặc một số loại thuốc như thuốc cảm cúm,  thuốc chống dị ứng, hỗ trợ điều trị hen suyễn… Khi đó, chỉ cần loại bỏ được những nguyên nhân, nhịp tim sẽ trở về bình thường.

Nhưng trong nhiều trường hợp, nhịp tim nhanh xoang có thể bệnh lý và cần được hỗ trợ điều trị, gây ra bởi:

  •  Các vấn đề tim mạch như: Suy tim, tăng huyết áp, bệnh nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim, viêm màng tim, bệnh mạch vành,hay hẹp hở van tim, tim bẩm sinh…

Nhịp tim nhanh xoang – Nguyên nhân và cách đối phó.

  •  Rối loạn thần kinh tim.
  •  Một số bệnh toàn thân như: Bệnh tuyến giáp, bệnh phổi tắc nghẽn, tiểu đường…

Đối phó với nhịp tim nhanh xoang

– Giảm căng thẳng: Lo lắng, bớt căng thẳng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây rối loạn nhịp tim,  nhịp  tim nhanh xoang, vì vậy chủ động giảm lo lắng và căng thẳng có tác dụng hữu hiệu để giảm nhịp tim.

– Nghiệm pháp Vagal: Thể thực hiện bằng cách tắm nước lạnh dưới vòi hoa sen hoặc  đắp khăn lạnh vào sau gáy. Nước lạnh  làm chậm nhịp tim, đặc biệt là khi đang bị stress.

– Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục mức độ vừa phải giúp ổn định nhịp tim ở người nhịp tim nhanh xoang và phòng ngừa các bệnh tim mạch khác.

Nhịp tim nhanh xoang – Nguyên nhân và cách đối phó.

– Giảm lượng caffeine: Caffeine là một chất kích thích có trong cà phê, trà, nước tăng lực,  hay soda, thực phẩm chức năng giảm cân, chocolate… Tiêu thụ nhiều caffeine chúng không tốt cho trái tim , chất này là một trong những tác nhân gây nhịp tim nhanh xoang, thậm chí gây ra nhiều rối loạn nhịp tim nguy hiểm.

-Thăm khám sức khỏe định kỳ: Kiểm tra nhịp tim nhanh xoang thường xuyên và sức khỏe tim mạch là cần thiết để tránh những biến chứng tim mạch nguy hiểm ảnh hưởng sức khỏe về sau.