CÁC BỆNH TIM BẨM SINH HAY GẶP Ở TRẺ

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ là một trong số những bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao ở trẻ. Để hiểu rõ hơn về chứng bệnh nguy hiểm này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về những dạng bệnh tim bẩm sinh ở trẻ qua bài viết ngay sau đây.

Một số bệnh tim bẩm sinh trẻ thường mắc phải

1 . Bệnh thông liên nhĩ

Là tình trạng tồn tại 1 ống thông giữa nhĩ trái và nhĩ phải của tim. Trái tim của người khỏe mạnh bình thường gồm bốn ngăn, hai ngăn trên được gọi là tâm nhĩ, hai ngăn dưới được gọi là tâm thất. Tại mỗi tầng tâm thất hay tâm nhĩ này chúng lại được chia ra khiến hai phần là bắt buộc và trái.

Lẽ thường thì máu ở tâm nhĩ nên không có oxy, thường được y học gọi là máu xanh hay máu đỏ thẫm, còn máu ở tâm nhĩ trái thì mang đa dạng oxy bắt buộc y học gọi là máu đỏ hay máu tươi.

Trong bệnh thông liên nhĩ, vạch phân chia ko “kín” tuyệt vời thực hiện chức năng phân định mà bị hở và hai buồng tim này thông nhau. Hệ quả là cơ thể lúc nào cũng bị thiếu oxy cần trông da xanh lét.

Biểu hiện điển hình của bệnh là tình trạng tím tái những đầu ngón tay, ngón chân do máu ít oxy tới nuôi dưỡng. Môi không bao giờ thấy hồng hào. Đứa trẻ sẽ với biểu hiện còi cọc, bé tẹo ko thể to được. Điều đặc trưng nữa dễ nhận thấy là đứa trẻ thường bị khó thở, thở khò khè và hay bị ho. Càng hở lớn thì độ thông càng lớn và ảnh hưởng của bệnh càng nhanh và nặng nề.

Các bệnh tim bẩm sinh ở trẻ

2. Bệnh thông liên thất

Đây là chứng bệnh tồn tại lỗ thông giữa hai tâm thất và thường hay gặp phải nhất. Lẽ thường thì hai buồng tim ở tầng tâm thất này nên hoàn toàn được ngăn bí quyết mang nhau. Không rõ nguyên nhân là do di truyền hay do các rối loạn ở thời kỳ bào thai mà vách ngăn này không có cấu trúc đầy đủ, bị hở ra 1 lỗ. Sự bất thường này làm hai tâm thất thông nhau.

TÌM  HIỂU VỀ BỆNH THÔNG LIÊN THẤT

3. Bệnh còn ống động mạch

Là tính trạng còn tồn tại một ống thông giữa động mạch phổi và động mạch chủ. Động mạch phổi là một động mạch lớn ở phối còn động mạch chủ là động mạch ở tim và cũng là to nhất của cơ thể đưa máu đi từ tim đến nuôi từng cơ quan. Trong 1 số nếu bất thường, tim duy trì và tồn tại ống thông động mạch. Ống thông này được đặt tên là ống Botal (bô –tan).

Ống bô – tan có tác hại đó là làm máu trào ngược từ động mạch chủ vào phổi gây hỏng phổi. Trẻ thường có những triệu chứng của viêm phổi do tràn máu vì áp lực máu lên phổi quá cao như ho liên tục nhiều ngày, xuất hiện đờm, trẻ có thể bị ho ra máu, viêm phổi ứ dịch… Sau thì máu lại tràn ngược vào động mạch chủ làm cho máu thiếu oxy trầm trọng. Trẻ mắc bệnh này thường có các dấu hiệu như xanh tím, khó thở, tay có biểu hiện lập lòe móng tay, huyết áp tâm thu nâng cao rõ ràng nhưng huyết áp tâm trương lại giảm cách biệt.

Các bệnh tim bẩm sinh ở trẻ

4. Bệnh tứ chứng Fallot

Bệnh tứ chứng Fallot (Fa – lô) là một dị dạng bẩm sinh tim thuộc vào dạng hỗn hợp vì nó bao gồm khá nhiều dị dạng bất thường kết hợp. Đây là chứng bệnh nguy hiểm và nặng nề nhất trong số những bệnh bẩm sinh về tim. Tứ chứng Fa –lô là một bệnh gồm bốn dị dạng bẩm sinh trong đấy có hai dị dạng: thông liên thất và hẹp động mạch phổi. Việc điều trị rất khó khăn, tốn kém nhiều thời gian và chi phí của người bệnh.

Bệnh tim bẩm sinh nguy hiểm như thế nào?

Trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh sẽ phát triển không bình thường như những đứa trẻ khác, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong cao.

Chính vì vậy, ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, các bà bầu nên đi khám thai định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh sớm ở trẻ. Khi trẻ được sinh ra thì nên đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ các mũi và luôn chú ý, chăm sóc trẻ cẩn thận ngay từ khi còn nhỏ.

BỆNH TIM BẨM SINH CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?