Bị bệnh tim có nên mang thai không?

Khi có thai, cơ thể người mẹ phải cưu mang và nuôi dưỡng thai nhi trong một khoảng thời gian dài  sẽ gây nhiều biến động và gánh nặng cho người mẹ. Với một người khỏe mạnh thì chuyện đó có thể là bình thường, nhưng với người có bệnh tim trong quá trình mang thai và sinh đẻ thì đây quả là một gánh nặng cực kỳ khó khăn. Vậy, bị bệnh tim có nên mang thai không? Chuyên gia kiến thức tim mạch sẽ cho bạn đọc câu trả lời.

Bệnh tim ở phụ nữ mang thai và những điều cần biết

Bị bệnh tim có nên mang thai không?

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu vậy khi có thai khi bị bệnh tim thì sẽ bệnh tim sẽ ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào? và ngược lại thai nhi ảnh hưởng đến bệnh tim ra sao?

Thai nghén đã ảnh hưởng đến bệnh tim

Trong khi có thai khối lượng máu tuần hoàn ở người mẹ tăng 34% so với lúc không có thai. Làm cho tim phải đập nhanh, mạnh hơn  đẩy máu đến các mô của cơ thể người mẹ và bánh rau để nuôi dưỡng thai nhi.

Làm tăng lưu lượng máu đến tim. Do thai phát triển và lớn dần làm cho tử cung cao lên, đẩy mỏm tim lên cao  làm thay đổi trục của tim .

Bị bệnh tim có nên mang thai không?

Chuyển dạ và đẻ là một quá trình  nặng nề đối với bệnh nhân bị bệnh tim. Do phải hoạt động gắng sức để cung cấp đủ  cho cả người mẹ lẫn thai nhi, tim phải đập nhanh, huyết áp tăng, sức cản của các mạch máu ngoại vi tăng, tim phải bóp mạnh.

Khối lượng tuần hoàn đột ngột tăng, tim phải đập nhanh hơn dể suy tim. Mặt khác khi thai đã sổ ra ngoài, do tử cung co nhỏ lại một cách nhanh chóng làm cho tim đang nằm ngang lại trở về tư thế cũ giống như bị rơi xuống phía dưới, làm rối loạn chức năng của tim, làm tim bị suy và gây đột quỵ

Bệnh tim đã ảnh hưởng đến thai nhi

Khi bị bệnh tim, người mẹ  thiếu oxy và chất dinh dưỡng, phôi thai kém phát triển trong tử cung. Trong 3 tháng đầu có thể làm sẩy thai hoặc thai chết thai.

Bị bệnh tim có nên mang thai không?

Nếu thiếu oxy kéo dài dẫn đến suy thai mạn tính, thai bị gầy yếu, khi sinh nhẹ cân hoặc là đẻ non. Những trẻ này hay bị ngạt, dễ bị viêm phổi, nhiễm khuẩn.
Đặc biệt nếu đẻ quá non tháng, làm trẻ bị bệnh màng trong, dị dạng thai thường gặp ở người mẹ bị bệnh tim bẩm sinh.

Bị bệnh tim khi có thai thì sẽ có những tai biến gì?

Suy tim cấp: Khi bị bệnh, khi có thai, tim phải hoạt động nhiều hơn, càng đủ tháng tim càng phải hoạt động nhiều hơn, lúc dặn đẻ, hậu quả làm cho cơ tim bị suy kiệt và yếu đi nên tim không thể đập nhanh và mạnh, nhịp đập của tim yếu và chậm dần, cuối cùng là ngừng đập hoàn toàn.

Bị bệnh tim có nên mang thai không?

Phù phổi cấp: Do cơ tim bị suy giảm sức co bóp không tống máu kịp thời, làm máu bị ứ đọng lại nhiều, máu tràn vào phổi làm ngập các phế nang bệnh nhân không thở được, và gây tử vong. Hiện tượng này gọi là phù phổi cấp

Loạn nhịp tim: Do tim bị thay đổi tư thế đột ngột có thê gây đột qụy hoạt động quá sức dẫn đến loạn nhịp. Lúc này tim co bóp liên tục, máu không kịp dồn vào các buồng tim nên tim chỉ co bóp nhưng không có máu và sẽ gây tử vong.

Nhiễm khuẩn: Xảy ra sau khi sinh, vi khuẩn bám vào các tổn thương ở màng trong của tim gây nên tình trạng nhiễm khuẩn và viêm màng trong của tim .Nếu bệnh nhân may mắn thoát chết trong quá trình mang thai và sinh đẻ thì vẫn có khả năng tử vong sau khi sinh.

9 dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tim

Người bị bệnh tim có nên mang thai không?

Bệnh tim có nhiều loại, trong đó loại nhẹ thì ít ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của người phụ nữ khi có thai và sinh đẻ. Nhưng có loại lại ảnh hưởng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng của người bị bệnh và thai nhi nếu như mang thai.

Bị bệnh tim có nên mang thai không?

Do đó người bị bệnh tim  nên có thai hay muốn có thai hay không, hoặc khi đã có thai thì nên giữ thai để sinh đẻ hay không? thì  cần phải được các thầy thuốc sản khoa và  bác sĩ tim mạch khám, tư vấn, theo dõi cẩn thận.
Trong quá trình phát triển của thai nhi phải luôn có sự kết hợp chặt chẽ giữa thầy thuốc sản khoa và bác sĩ  tim mạch để  hỗ trợ điều trị, theo dõi phát hiện nguy cơ của tai biến có thể xảy ra để xử trí kịp thời cũng như ra quyết định duy trì thai hay đình thai.

Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia kiến thức tim mạch, hi vọng độc giả đã có câu được câu trả lời cho mình và có những quyết định hợp lý nhất khi có ý định mang thai, chúc độc giả và gia đình luôn mạnh khỏe.