Bệnh tim ở phụ nữ mang thai và những điều cần biết

Phụ nữ khi mang thai có những biến đổi sinh lý rất quan trọng đặc biệt là phụ nữ có bệnh về tim mạch. Ở người khỏe mạnh thì hệ thống tim mạch có thể thích ứng được với sự thay đổi của cơ thể nhưng đối với những sản phụ bị bệnh tim thì quá trình mang thai  sẽ trở thành một gánh nặng.

Điều này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm , có thể dẫn đến tử vong cho cả mẹ và thai nhi. Bài viết dưới đây  của chuyên gia kiến thức tim mạch sẽ cung cấp một số thông tin  bệnh tim ở phụ nữ mang thai và những điều cần biết, để bạn đọc có thể tham khảo.

Bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Trước khi có thai kiểm tra chức năng tim mạch

Phụ nữ bị bệnh tim cần được đánh giá tình trạng sức khỏe trước khi  có ý định mang thai. Việc thăm khám cần cẩn trọng tình trạng tim mạch và đánh giá khả năng gắng sức là hết sức quan trọng, để  có thể xác định có nên mang thai và sinh con hay không.

Bệnh tim ở phụ nữ mang thai và những điều cần biết

Quá trình đánh giá tình trạng tim mạch bao gồm:  Hỏi tiền sử và khám thực thể  chi tiết cẩn thận, làm điện tâm đồ, thực hiện siêu âm Doppler tim. Trắc nghiệm gắng sức để đo mức độ tiêu thụ oxy trong cơ thể, nhằm giúp đánh giá mức độ suy tim một cách khách quan nhất.

Việc lượng giá trước nguy cơ của thai nghén sẽ được dựa trên kết quả thăm khám lâm sàng và các thăm dò cận lâm sàng nên cần  được bàn bạc với  người phụ nữ và các thành viên trong gia đình bởi cả bác sĩ tim mạch, bác sĩ sản khoa. Khi dự định mang thai, khi sử dụng các thuốc có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi cần thận trọng.

Trong một số trường hợp thì  sự thay đổi của cơ thể trong thời kỳ mang thai có thể sẽ gây ra các triệu chứng và dấu hiệu giống như bệnh tim mạch. Các triệu chứng  bao gồm mệt mỏi, làm giảm khả năng gắng sức, thở gấp, bị  hồi hộp, chóng mặt và thậm chí là ngất.

9 dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tim

Khám thực thể thì thường phát hiện thấy tĩnh mạch cảnh đập, phù chân, sờ thấy mỏm thất phải đập và cần nghe thấy tiếng thổi tâm thu. Do vậy, trong rất nhiều trường hợp cần phải làm các thăm dò, để có thêm các thông tin chính xác về tình trạng tim mạch trước khi bà mẹ quyết định hỗ trợ điều trị.

Thời kỳ mang thai bà mẹ cần chú ý gì?

Việc chăm sóc trong quá trình mang thai bao gồm : Sự phân loại và đánh giá mức độ trầm trọng của bệnh cũng như việc đánh giá tình trạng của bệnh nhân.

Việc thăm khám trong quá trình mang thai nên  được tiến hành định kỳ hàng tháng đối với các bệnh nhân có bệnh tim nhẹ và 2 tuần với các bệnh nhân có bệnh tim mức độ trung bình và đến nặng, sau đó thăm khám hàng tuần cho đến khi sinh em bé.

Bệnh tim ở phụ nữ mang thai và những điều cần biết

Khi cần thiết phải sử dụng thuốc để hỗ trợ điều trị. Nên sử dụng liều thuốc thấp nhất có hiệu quả hỗ trợ điều trị cho mẹ và an toàn cho thai nhi.

Theo nghiên cứu, thì nguyên nhân tử vong do các bệnh tim mạch thường gặp là bị tăng huyết áp (12%) và các bệnh về tim khác (20%). Vì thế để hạn chế các biến chứng, bệnh tim ở phụ nữ mang thai cần phải có sự tư vấn cẩn thận, theo dõi chặt chẽ và hỗ trợ điều trị tích cực của các bác sĩ  chuyên khoa về tim mạch và chuyên về khoa sản.

Giai đoạn chuyển dạ, sinh và ngay sau sinh.

Top 5 thực phẩm tốt cho tim mạch

Việc Lựa chọn thời điểm và hình thức sinh nên được bàn luận và quyết định bởi bác sĩ sản khoa, các bác sĩ tim mạch và bác sĩ gây mê sản khoa. Nói chung, đẻ thường với gây tê giảm đau thì an toàn hơn và có thể thực hiện được ở hầu hết các thai phụ có bệnh tim.

Trong đó thì sử dụng phẫu thuật lấy thai có nguy cơ bị biến chứng cao hơn nên được tiến hành chỉ khi có chỉ định của bác sĩ sản khoa.

Bệnh tim ở phụ nữ mang thai và những điều cần biết

Bệnh tim ở phụ nữ mang thai cần có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và con.

Giải đáp một số các câu hỏi thường gặp “Bệnh tim ở phụ nữ mang thai”

Câu 1:

Thưa bác sĩ, bác sĩ xin hãy tóm tắt một số biến đổi sinh lý quan trọng trong quá trình mang thai  làm nặng thêm bệnh tim mạch sẵn có, dẫn đến tim mạch?

Thay đổi quan trọng nhất đó là tình trạng bị tăng gánh nặng thể tích trong thai kỳ, bắt đầu xuất hiện trong quý đầu tiên của thai kỳ, đạt đỉnh cao vào khoảng giữa quý thứ 2.

Khi đó  thì thể tích dịch tăng lên 50% so với mức ban đầu. Bệnh tim của sản phụ là gì đi nữa, thì tâm thất cũng sẽ phải chống chịu với sự quá tải đó.

Bệnh tim ở phụ nữ mang thai và những điều cần biết

Ngoài ra,trong  quá trình mang thai có thể gây giảm hậu gánh. Huyết áp có xu hướng là giảm dần đi, tần số tim và cung lượng tim sẽ tăng lên. Hiểu về những thay đổi huyết động học giúp chúng ta tiên lượng được những đối tượng nào sẽ dung nạp tốt hơn với tình trạng thai nghén.

Ví dụ như các tổn thương hẹp, ví dụ như bị hẹp van động mạch chủ, sẽ khó dung nạp, hậu gánh giảm dần đến tăng chênh áp. Tình trạng hở van hai lá, viêm cơ tim dù có bị ảnh hưởng bởi tăng gánh thể tích lại được dung nạp một phần nhờ giảm hậu gánh.

Câu hỏi 2:

Thưa các bác sĩ, những bệnh nhân bị bệnh tim khi mang thai thì cần lưu ý điều gì trước khi sinh nở?

Cần tiến hành khám trước khi sinh. Khám trước khi sinh là điểm mấu chốt nhất. Với các bệnh tim bẩm sinh, có hai vấn đề lớn có thể ảnh hưởng đến các mẹ và thai nhi.

Bệnh tim ở phụ nữ mang thai và những điều cần biết

  • Phụ nữ bị bệnh tim mạch cần được khám lâm sàng kỹ lưỡng, làm siêu âm tim và nghiệp pháp gắng sức. Cần đánh giá được chính xác khả năng gắng sức của họ.
  • Người mẹ nê đến các phòng khám chuyên khoa tim mạch, bác sĩ sẽ chẩn đoán về các nguy cơ sẽ xuất hiện trong quá trình mang thai, sản phụ cần được theo dõi ở đâu, dự kiến đẻ như thế nào. Cần xem xét các thuốc hỗ trợ phụ nữ mang thai đã và đang sử dụng.
  • Về phía thai nhi, việc có nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh hay không, cần tiến hành siêu âm tim thai vào tuần 20 đến 24 của thai kỳ hay không?,..

câu 3:

Thưa các bác sĩ, những thuốc nào chống chỉ định tuyệt đối với  phụ nữ mang thai?

Bệnh tim ở phụ nữ mang thai và những điều cần biết

Thuốc chống chỉ định tuyệt đối với  phụ nữ mang thai. Đầu tiên là thuốc ức chế men chuyển và loại thuốc chẹn thụ thể angiotensin. Các thuốc statin cũng là chống chỉ định. May mắn là đa số các loại thuốc khác  bệnh tim ở phụ nữ mang thai đều có thể được sử dụng.

câu 4:

Thưa các bác sĩ  bệnh tim ở phụ nữ mang thai nên đẻ thường hay đẻ mổ?

Một nhầm lẫn cho rằng  sản phụ có bệnh tim cần được mổ đẻ, điều này là không chính sác. Khi để mổ vì lượng máu mất đi lớn hơn khi đẻ thường.

CÁC BỆNH TIM BẨM SINH HAY GẶP Ở TRẺ

Đẻ thường với gây tê giảm đau thì an toàn hơn và có thể thực hiện được ở hầu hết các thai phụ có bệnh tim. Tuy nhiên, chỉ nên đẻ thường khi quá trình chuyển dạ không quá dài ( dưới một ngày). Chỉ định đẻ mổ khi giãn động mạch chủ, tăng áp lực động mạch phổi, và hẹp van động mạch chủ.