Bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Lão hóa là một quá trình tự nhiên, và xảy ra ở tất cả các cơ quan trong cơ thể trong đó những biến đổi do lão hóa ở hệ tim mạch là nguyên nhân góp phần gây ra bệnh tim mạch ở người già.

Bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi và gây ra những nguy hiểm đe dọa tới tính mạng. Bài viết “Bệnh tim mạch ở người cao tuổi “sẽ cho bạn đọc những kiến thức bố ích nhất.

KHÓ THỞ CÓ PHẢI LÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH TIM?

Các bệnh về tim mạch thường gặp ở người cao tuổi

Ở người cao tuổi, các biến đổi  cấu trúc của tim đã gây ra tình trạng loạn nhịp tim, làm tim đập quá nhanh hoặc có thể là quá chậm và không đều.

Khi bước vào độ tuổi xế chiều, van tim của người cao tuổi sẽ bị thoái hóa, sẽ trở nên xơ và vôi hóa, nhất là van động mạch chủ. Các van khác cũng bị ảnh hưởng và gây nên các bệnh về van tim, tim mạch.

Bệnh tim mạch ở người cao tuồi

Mạch máu ở giai đoạn này cũng không còn được mềm mại và không có tính đàn hồi cao để giúp tim dễ dàng co bóp, đẩy máu vào mạch máu như thời trẻ nữa.

Do đó, khi tim co bóp bơm máu vào động mạch thường gặp sức cản nên phải làm việc nhiều hơn, lâu dần sẽ gây ra bệnh suy tim. Bên cạnh đó thì tình trạng xơ vữa động mạch ở người cao tuổi làm cấu trúc mạch máu bị biến đổi, thành mạch dày lên và lòng mạch hẹp lại, gây nên bệnh huyết áp cao.

Các triệu chứng của bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Triệu chứng của suy tim

Tim bị suy yếu, không bơm máu đến các cơ quan được đầy đủ làm người bệnh sẽ cảm thấy mệt khi vận động. Ngoài ra, máu ứ lại ở phổi  gây khó thở khi gắng sức, gây đau ở sường bên phải, ứ lại ở chân gây nên phù mu bàn chân.

Bệnh tim mạch ở người cao tuồi

Triệu chứng của loạn nhịp tim

Về loạn nhịp tim thì có rất nhiều loại bệnh khác nhau, một số loại không quá nguy hiểm như rung nhĩ, một số bệnh khác rất nguy hiểm và cần hỗ trợ điều trị ngay như nhịp nhanh thất.

Tuy nhiên các loại rối loạn nhịp tim đều có các triệu chứng tương tự nhau là hồi hộp, tim đập nhanh,  và đôi khi chóng mặt muốn ngất xỉu. Ở người cao tuổi, bệnh có thể sẽ không có các triệu chứng, nhiều khi rối loạn nhịp tim xảy ra thành từng cơn nhưng  để chẩn đoán được các bác sĩ phải sử dụng máy ghi điện tim liên tục cả ngày.

NGƯỜI MẮC BỆNH TIM MẠCH NÊN ĂN GÌ?

Ngoài ra  các triệu chứng như là giảm cân hoặc tăng cân đột ngột, bị phù nè chân, có vết thâm tím mãi không tan, hay bị choáng váng khi bước xuống khỏi giường… cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch ở người cao tuổi nói riêng.

Khi phát hiện thấy có những triệu chứng bất thường như trên, người già nên nhanh chóng tới ngay các phòng khám chuyên khoa tim mạch để được kiểm tra, chẩn đoán bệnh và hỗ trợ điều trị kịp thời.