9 dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tim

Ngày nay,  khi y học phát triển cùng với việc mọi người đã ý thức được chế độ ăn uống, sinh hoạt , nên số lượng người tử vong vì bệnh tim nói chung đã giảm. Tuy nhiên, đây vẫn là căn bệnh dẫn đến những biến chứng cho sức khỏe và tử vong hàng đầu.

Hầu hết các bệnh về tim mạch rất khó nhận biết. Nó cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột qụy, đột tử rất nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể nhận biết sớm các triệu chứng bệnh tim mạch để phòng ngừa, hỗ trợ chữa trị kịp thời với 9 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc bệnh tim của chuyên khoa kiến thức tim mạch ngay sau đây.

9 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc bệnh tim

Cảm giác mệt mỏi

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, cảm giác giống như bị cảm cúm không khỏi, đó là dấu hiệu bạn đang gặp vần đề về tim mạch .Rất có thể trái tim của bạn đang suy yếu nên không  cung cấp đủ lượng oxy cho cơ thể.

Nếu có dấu hiệu trên, bạn đến gặp bác sĩ để được kiểm tra. Tuy nhiên, chỉ với dấu hiệu này, chưa thể chắc chắn bạn có bị mắc bệnh về tim hay không.

8 lời khuyên cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch

Chân bị phù

Khi mang thai, giãn tĩnh mạch, đi lại nhiều cũng là nguyên nhân khiến chân bị phù. Nhưng, đây cũng là dấu hiệu cho chức năng tim bị suy yếu bởi có khả năng bơm máu kém đi, điều này khiến cho chân bị phù. Phù chân cũng có thể là do van tim không đóng được. Một số loại thuốc cũng gây phù chân như thuốc chống cao huyết áp, thuốc bệnh tiểu đường.

9 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc bệnh tim

Cảm giác đau khi đi bộ

Bạn cảm thấy đau hông, bị chuột rút  khi độ bộ, leo dốc và khỏe hơn sau khi nghỉ ngơi. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh động mạch ngoại biên – PAD. bệnh PAD là sự tích tụ mảng bám trong động mạch,  liên quan chặt chẽ đến bệnh tim. Nếu bị mắc PAD, có tới 50% khả năng bạn cũng gặp vấn đề bị tắc nghẽn động mạch tim, PAD là bệnh rất khó hỗ trợ chữa khỏi.

Cảm giác chóng mặt, choáng váng

Triệu chứng có thể xảy ra khi bạn tập thể dục, hay vận động mạnh. Nguyên nhân là do mất nước hoặc bởi vì chúng ta đứng dậy quá nhanh. Nhưng triệu chứng này nếu xuất hiện thường xuyên thì bạn cần đến gặp bác sĩ. khi động mạch bị tắc nghẽn, máu không đủ đến các cơ quan khiến bạn cảm thấy choáng váng.

9 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc bệnh tim

Thở ngắn, thở gấp khi vận động nhẹ

Khi bạn đạp xe, khi lên cầu thang, cảm thấy khó thở, hơi thở dồn dập. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn bị thiếu máu, nhiễm trùng, có vấn đề về van tim.

Chán nản

Trầm cảm là căn bệnh phổ biến hiện đại. Trầm cảm có thể không phải là dấu hiệu cho thấy  mắc bệnh tim. Tuy nhiên, tinh thần có liên quan đến sức khỏe thể chất, người mắc bệnh trầm cảm có nguy cơ bị bệnh tim cao. Người bị bệnh tim cũng rất dễ bị mắc bệnh trầm cảm.

9 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc bệnh tim

Đau nửa đầu

Việc đau đầu nhiều khi là thời tiết hoặc căng thằng. Tuy nhiên, thì  đau nửa đầu thường xuyên là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ về sức khỏe. Khoảng 40% bệnh nhân bệnh tim có kèm theo chứng đau nửa đầu.

Nghe thấy nhịp tim của  mình khi đi ngủ

Một số bệnh nhân có van tim bị lỗi, nghe thấy tiếng tim họ đập rất lớn khi đi ngủ vào buổi tối.

Tuy nhiên, những người có dấu hiệu trên thường bỏ qua hoặc cố gắng tự điều chỉnh tư thế để không nghe thấy nhịp tim. Bệnh huyết áp thấp, thiếu máu, mất nước hay tác dụng phụ của thuốc  có thể khiến tim bạn đập mạnh hơn.

Rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không?

Cảm thấy lo âu, đổ mồ hôi, bồn chồn.

Cảm thấy cơ thể bồn chồn, lo lắng, toát mồ hôi, có thể dấu hiệu của bệnh đau tim. Nếu có dấu hiệu trên và cảm giác mệt mỏi, khó thở đau đầu, thì bạn nên đến gặp ngay bác sĩ để được kiểm tra nhé.